Đánh giá ưu, nhược điểm của các công nghệ DLP, LCD, LCOS và LED

Để chọn một máy chiếu chất lượng thì bạn phải căn cứ vào tính năng và đặc điểm của nó, đặc biệt là công nghệ. Vậy bạn đã hiểu hết về các loại công nghệ máy chiếu chưa? Dưới đây sẽ là đánh giá ưu và nhược điểm của bốn loại công nghệ DLP, LCD, LCOS và LED đang được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Công nghệ máy chiếu DLP 

công nghệ DLP

Ưu điểm: Thông thường, các hãng máy chiếu chuyên dụng đều sử dụng công nghệ này bởi nó mang lại hình ảnh đẹp và chân thực.Trên màn hình lớn, các khung hình trở nên sắc nét và có sự chuyển động nhanh hơn các loại công nghệ khác.

Nhược điểm: Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP thường có bóng đèn tuổi thọ ngắn, máy có kích thước lớn và hoạt động gây tiếng ồn nhiều. Không những thế, việc sử dụng chip đơn thường khiến cho màn hình xuất hiện cầu vồng, gây tức mắt  cho người sử dụng. Đặc biệt, giá thành của những dòng máy chiếu sử dụng DLP sẽ cao hơn rất nhiều so với loại khác.

Một số dòng máy sử dụng DLP phổ biến như: Optoma PX346, Optoma ML750, Optoma PX346, Viewsonic PJD 5155L, Viewsonic PJD5154,…

 

Công nghệ máy chiếu LCD

máy chiếu công nghệ LCD

Ưu điểm: chắc hẳn ai đã từng sử dụng máy chiếu LCD cũng nhận ra rằng đây là loại máy chất lượng và có sự biến đổi theo chiều hướng tích cực qua từng năm. So với DLP thì LCD là một đối thủ nặng ký, có khi còn nổi bật hơn nhiều về độ bão hòa màu sắc và khả năng tạo ra hệ thống hình ảnh trong trẻo, rõ nét hơn.

Nhược điểm: Không tạo hiệu quả khi hiển thị các vùng tốt, dễ bị hiệu ứng ” cửa màn hình”, tuổi thọ bóng đèn thấp,…

Một số dòng máy chiếu sử dụng công nghệ LCD như: Máy chiếu Hitachi ED-27X, Hitachi CP-EX320, Sony VPL-DX220, VPL-DX240, …

 

Công nghệ máy chiếu LCOS

Công nghệ máy chiếu LCOS

Ưu điểm: Công nghệ tạo nên độ phân giải lớn, tỉ lệ tương phản tuyệt vời tạo nên màu sắc hình ảnh quyến rũ cuốn hút người xem do nó sở hữu những đặc điểm của hai loại công nghệ DLP và LCD.

Nhược điểm: khả năng chiếu sáng không tốt và giá thành rất đắt nên nó không được sử dụng nhiều trên thị trường.

Một số loại máy chiếu sử dụng công nghệ LCOS: các dòng của Sony và Tosiba,…

 

Công nghệ đèn LED

cong-nghe-led

Ưu điểm: Là công nghệ mới được vận dụng vào thị trường nhưng mang nhiều ưu điểm hơn các dòng khác. Máy chiếu sử dụng công nghệ LED thường là các dòng máy chiếu mini, có tuổi thọ bóng đèn cực cao, có khi lên tới 20.000 đến 50.000 giờ, thiết kế nhỏ gọn và giá thành rất rẻ.

Nhược điểm: Công nghệ LED thường chỉ chiếu được trong môi trường có ít ánh sáng do cường độ sáng thấp. Hơn thế, nó chỉ thích hợp phục vụ vào các nhu cầu giải trí, hoặc các công việc có quy mô vừa và nhỏ của người tiêu dùng.

Một số loại máy chiếu sử dụng công nghệ như: máy chiếu Tyco T35, D1600, T1500,…

Xem thêm: Các tiêu chí chọn mua máy chiếu nào tốt nhất

Comment facebook