Tìm hiểu về các thông số kỹ thật cơ bản của máy chiếu

Khi chọn mua một chiếc máy chiếu, vẻ ngoài không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với một máy chiếu chất lượng mà chính các thông số kỹ thuật cơ bản mới là thứ mà bạn cần chú ý. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nó nhé. 

Các thông số kỹ thuật của máy chiếu

1. Công nghệ máy chiếu

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà mỗi loại máy chiếu lại sử dụng một loại công nghệ khác nhau. Hiện, công nghệ máy chiếu gồm có DLP, LCD, LCOS và LED. DLP và LCD sẽ xuất hiện nhiều hơn bởi nó mang lại chất lượng hình ảnh hoàn hảo cùng chuyển động tạo cảm giác mượt mà hơn rất nhiều. LCOS và LED ít được dùng hơn do LCOS có giá thành quá đắt còn LED thì chỉ mới xuất hiện trên thị trường ( chủ yếu dùng cho các dòng máy chiếu Tyco T2500, T1600, …)

2. Cường độ sáng

Thông số kỹ thuật quan trọng tiếp theo là cường độ sáng. Chỉ số này càng cao thì hiệu quả chiếu càng tốt. Mặt khác, đây chính là yếu tố để quyết định xem nên chọn mua loại máy nào, dùng vào vào mục đích gì và nên sử dụng trong môi trường ra sao? Nếu chiếu trong phòng tối, bạn không cần phải dùng máy có cường độ sáng cao vì nó sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí cho việc tiêu thụ năng lượng điện quá nhiều.

Cường độ sáng phổ biến rơi vào khoảng từ 650 đến 5000 ansi lumen. Với cường độ này, nó có thể được vận dụng trong các dòng máy chiếu mini, đáp ứng các nhu cầu xem phim tại gia. Còn những loại có cường độ trên 1500 Lumen thì nó sẽ được dùng nhiều trong kinh doanh văn phòng hoặc trường học.

3. Độ phân giải

Độ phân giải của máy chiếu quyết định chất lượng hình ảnh có rõ nét, mềm mịn hay không. Đa phần các loại máy chiếu đều dùng kỹ thuật nén hình ảnh nên hiện nay các dòng máy mới đều có độ phân giải cao hơn độ phân giải thực rất nhiều. Tỉ lệ độ phân giải tỉ lệ thuận với chất lượng ảnh, chỉ số này càng lớn thì ảnh càng đẹp, càng mịn bấy nhiêu.

SVGA (800x600px), XGA (1024x768px), SXGA (1280x1024px), UXGA (1600×1200), HD (1280x720px)…là các độ phân giải cơ bản của các dòng máy chiếu hiện giờ.

Có thể bạn muốn xem: Máy chiếu Tyco T35

4. Độ tương phản

Độ tương phản là sự điều chỉnh hài hòa giữa hai khoảng màu sáng, tối. Cũng giống như độ phân giải và cường độ sáng, chỉ số độ tương phản càng cao thì hiệu quả chiếu càng chất lượng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà chỉ số này có sự khác biệt nhất định.

5. Tuổi thọ bóng đèn

Người dùng sẽ không quan tâm đến khoảng cách chiếu, kích thước màn chiếu hay khả năng kết nối nữa mà thông số họ quan tâm nhất hiện nay đó chính là tuổi thọ của bóng. Chỉ số này càng cao thì thời gian sử dụng máy chiếu càng dài. Tâm lý người dùng, ai chẳng muốn mình mua được một thiết bị vừa chất lượng lại vừa dùng được lâu dài. Sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí phát sinh đấy.

Xem thêm: Đánh giá ưu, nhược điểm của các công nghệ DLP, LCD, LCOS và LED

Comment facebook